Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2007

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH GOUT

Bệnh gút cấp
Vì cơn gút thể hiện rất đau nên thông thường người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng. Khuyến cáo cho uống nhiều (nước uống chứa ít muối khoáng, trà loãng, nước ép trái cây hòa thêm nước, sữa), các loại canh có bột mà người ta có thể cho thêm vào đó một chút sữa đã loại bỏ kem hoặc một quả trứng.
Bệnh gút mạn
Khó mà có thể xây dựng được một thực đơn không có purin. Trong bệnh gút ở mức trầm trọng vừa phải, chỉ cần giới hạn cung lượng purin ở mức còn khoảng 200mg/ngày. Có thể đạt được kết quả này bằng cách :
- Hạn chế thịt nạc và cá nạc, gia cầm.
- Cấm tiêu thụ những thực phẩm chứa rất nhiều purin.
- Tiêu thụ ở mức vừa phải những thực phẩm khá dồi dào purin.
- Tiêu thụ tự do những thực phẩm chứa ít purin.
- Uống nhiều.
Thực phẩm chứa rất nhiều purin (cấm)
Thực phẩm động vật : óc, gan, bàu dục, tuyến ức bê, lưỡi, thịt lợn (heo).
Cá : cá trống, cá trích, cá xacdin.
Các loại men.
Thực phẩm khá dồi dào purin ( hạn chế )
Thịt bò, bê, cừu
, lợn, gia cầm : 150g/ngày trong trường hợp gút trầm trọng vừa phải. Thịt luộc bị mất đi một phần purin của nó.
Cá nạc, các loài thân giáp.
Linh tinh : phomát lên men, bánh mì toàn phần, nấm, đậu lăng, đậu Hà lan và đậu trăng khô, rau bina, măng tây.
Thực phẩm chứa ít purin ( không hạn chế)
Thịt và cá : nhồi, trứng cá, thạch.
Trứng.
Sữa và chế phẩm sữa, phomát trắng (không lên men).
Tất cả các trái cây, bồ đào, hạnh.
Rau xanh : atisô, càrốt, cần tây, bắp cải, dưa chuột, đậu trắngvà đậu Hà lan xanh, rau diếp, khoai tây, xá lách, cà chua.
Ngũ cốc : bánh mì trắng, bột nhão, gạo, tất cả các loại bột đã loại bỏ cám.
Chất béo : bơ, kem (của sữa), dầu.
Đường, mật, mứt.
Ghi chú :
Cà phê, trà, cacao đều có chứa methylpurin, cafein và theobromin mà độc tính đã từng là đề tài tranh cãi. Nói chung, người ta nhận định rằng chúng không làm tăng đáng kể mức bài xuất acid uric qua nước tiểu.

Không có nhận xét nào: